Google มีวิธีการคัดเลือกคนมาร่วมงานยังไงนะ

ใครๆก็รู้ว่า Google นั้นยอดเยี่ยมขนาดไหน มีใครๆหลายคนที่อยากร่วมงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีบุคลิคที่สามาร์ท และสนุกสนานแห่งนี้ และคนที่จะร่วมงานกับ Google ที่ต้องมีอะไรที่เยี่ยมยอดไม่แพ้กันแน่ๆ ในฐานะคนหางานคนหนึ่งคุณอยากรู้ไหมว่าคนที่มา สมัครงาน Google ต้องผ่านบททดสอบอะไรบ้าง และบริษัทระดับโลกแห่งนี้มีมีวิธีการคัดเลือกคนมาร่วมงานยังไงนะ วันนี้เราไปหาข้อมูลมาฝากคนหางานทุกคนแล้ว มาส่องกันเลยว่าเขาทำยังไงนะ

เริ่มต้นกับสิ่งที่ Google มองหาในตัวผู้สมัคร Google ต้องการคนที่มี  GigaBRIGHT หรือ หลักแหลมและมีไหวพริบความรู้รอบตัวสูง  และปฏิเสธคนที่ไม่มีความคิดเห็น และบริษัทไม่สามารถเรียนรู้อะไรจากคนๆนั้นได้เลย   ยังต้องการเห็น  Peopletential หรือ ศักยภาพที่พัฒนาได้ คนที่จะสร้างประโยชน์และเป็นแรงขับเคลื่อนให้บริษัทเดินไปในทิศทางที่ดีได้ นอกจากนั้นยังสามารถปรับตัวอยู่รวมกับวัฒนธรรมขององค์กรได้อีกด้วย  คนที่โดเด่นและน่าสนใจสำหรับ Google ต้องสามารถ Smell like ‘Done’ Spirit คือ คนที่มีความพยายามจะทำงานให้สำเร็จ  คนที่มีความกระตือรือร้น ตั้งใจ และสนใจที่อยากจะทำงานจริงๆ และมุ่งมั่นที่จะ Come Together รวมกัน Google เป็น ‘หนึ่ง’ หากคุณมีความเป็นผู้นำ สามารถผลักดันทีมได้และสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้เป็นอย่างดีมีโอกาสมากทีเดียวที่จะได้ร่วมงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้ นอกจากนั้นยังมองหาคนที่มี  ทักษะรอบตัว มีความสามารถหลากหลาย มีทักษะหลายด้าน และมีความสนใจในสิ่งเฉพาะทาง  และไม่จ้าง คนที่อยู่เพื่อทำงานอย่างเดียว และแน่นอนเรื่องจริยธรรมไม่อาจมองข้ามได้ Google มุ่งมั่นที่จะจ้างคนที่มีจริยธรรม และ จรรยาบรรณอันดีงาม

มาถึงวิธีการคัดเลือกผู้ที่จะมาร่วมงานกับ Google พบว่า มี 5 คำถามสุดล้ำที่ “Google” เคยใช้สัมภาษณ์ผู้สมัครงาน ลองมาดูสิว่ามีอะไรและคุณจะหาคำตอบว่าอย่างไร

  1. มีลูกบิลเลียดอยู่ 8 ลูก หนึ่งในนั้นมีน้ำหนักมากกว่าลูกอื่นๆ อยู่นิดหน่อย ถามว่าเราต้องนำลูกบิลเลียดไปชั่งบน ตาชั่งสองแขน กี่ครั้ง ถึงจะรู้ว่าลูกไหนน้ำหนักไม่เหมือนเพื่อน
  2. มีการพบศพชายคนหนึ่งในทะเลทราย ในมือของเขาถือก้านไม้ขีดอยู่ ไม่มีเบาะแสอะไรอื่นอีกเลย ลองจินตนาการอย่างสมเหตุสมผลหน่อยว่าเขาตายได้อย่างไร
  3. ต้องการน้ำ 4 ลิตร แต่มีเหยือกขนาด 3 ลิตรและ 5 ลิตรอยู่ คุณจะทำยังไงให้ได้น้ำปริมาณ 4 ลิตรพอดีเป๊ะ ด้วยอุปกรณ์ที่มีอย่างจำกัดนี้
  4. คุณสร้างบ้านหลังหนึ่ง กำแพงทุกด้านของบ้านหันไปทางทิศใต้ ทันใดนั้นเองมีหมีตัวหนึ่งเดินผ่าน ถามว่าหมีตัวนั้นมีสีอะไร
  5. หมอจ่ายยา 2 ชนิดให้คุณอย่างละ 2 เม็ด ทุกเม็ดหน้าตาเหมือนกันหมดจนไม่สามารถบอกได้ว่าอันไหนเป็นอันไหน คุณต้องกินยาชนิดละ 1 เม็ด ในตอนเช้าและตอนเย็น ถ้าคุณกินผิดหรือไม่ยอมกินเม็ดใดเม็ดหนึ่ง คุณจะตายทันที ถามว่าคุณควรทำอย่างไรเพื่อให้มีชีวิตรอด

ไม่ขอเฉลยเพราะอยากให้คุณลองคิดคำตอบดู สามารถหาเฉลยได้ในอินเตอร์เน็ต  ก่อนไปหาคำตอบน่าลองคิดเล่นๆ ถ้าตอบถูกและตอบได้ดีสัก 3 ใน 5 ข้อ แบบนี้ก็น่าไปยื่นใบสมัครงานกับ Google แล้วล่ะ

 

Please follow and like us: