หากคุณอยากได้งาน อย่าทำแบบนี้ในวันสัมภาษณ์

การที่คุณได้ผ่านเข้าไปสู่การสัมภาษณ์งานนั้น แปลว่าคุณคือผู้สมัครงานที่น่าสนใจ เพราะองค์กรจะไม่เสียเวลากับผู้สมัครที่ไม่มีคุณสมบัติตรงกับที่ต้องการ โอกาสดีๆที่จะเข้าใกล้ความฝันของการเข้าทำงานมาถึงแล้วแต่ก็อย่าได้ทำอะไรที่ถือว่าเป็นเรื่องพลาดในวันสัมภาษณ์งานกันนะ ไม่อย่างนั้นมีหวังได้ยืดเวลาในการหางานไปอีกแน่

 

สิ่งที่ไม่ควรทำในการสมัครงาน

ผู้สมัครงานที่ได้ผ่านไปสู่การสัมภาษณ์งาน จงจำไว้ว่า หากคุณอยากได้งาน อย่าทำแบบนี้ในวันสัมภาษณ์

  1. ไม่เตรียมตัวให้ดี ไม่ศึกษาเส้นทางของสถานที่นัดสัมภาษณ์งาน การไปถึงสถานที่นัดหมายล่าช้าคือเท่ากับการสร้างความรู้สึกลบให้กับกรรมการสัมภาษณ์ ดังนั้น ต้องไปถึงก่อนเวลาประมาณ 30 นาที  ควรศึกษาเส้นทาง และเผื่อเวลาออกจากบ้าน  เหตุการณ์ที่คุณไม่สามารถควบคุมได้ อาจเกิดขึ้นได้เสมอ ฝนตก รถติด รถเสีย หลงทาง เป็นไปได้ทั้งนั้น ไม่มีใครอยากฟังเหตุผลเหล่านี้แม้ว่าสำหรับคุณมันไม่ใช่คำแก้ตัวก็ตาม
  2. แต่งตัวไม่เหมาะสม กิริยา วาจา ท่าทาง ไม่บ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพ ไม่เหมาะสมกับสายงาน เสื้อผ้า หน้า ผม รองเท้า คือองค์ประกอบที่ต้องพิจารณา การใส่เสื้อผ้าราคาแพงแต่ไม่ถูกกาลเทศะไม่ได้ทำให้คุณดูดี การใส่เครื่องประดับมากเกินไปก็เช่นกัน หากสายงานของคุณต้องการความคล่องแคล่งการใส่ชุดสวยงามที่ลุ่มล่ามก็ทำให้คะแนนติดลบได้เช่นกัน
  3. ไปสัมภาษณ์งานโดยที่ไม่มีอะไรในหัวเลย ข้อนี้ต้องบอกว่าคุรพลาดมาก หากคุณมองข้ามการฝึกตอบคำถามสัมภาษณ์งาน ไม่ศึกษาข้อมูลบริษัท ม่รู้ว่าบริษัทมีเป้าหมายอย่างไรในการดำเนินงาน ก็คงดูตลกพิลึกที่คุณกำลังจะเสนอตัวเข้ามาทำงานให้บริษัท แล้วแบบนี้คุณจะมาทำอะไร ง่ายที่สุดคือการเข้าเว็บไซต์หาข้อมูล ควรทำการบ้านก่อนสัมภาษณ์งาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการพูดคุยสัมภาษณ์งาน
  4. ขาดการมีปฏิกิริยาที่กระตือรือร้น ที่จะตอบคำถาม หรือแสดงความคิดเห็น โดยส่วนมาก ในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์งาน มักเปิดโอกาสให้ผู้สมัครงานสามารถตั้งคำถามต่างๆเพื่อสอบถามกลับมายังกรรมการ หากคุณไม่ถามอะไรออกไป หรือถามคำถามที่ไม่คสรถาม ความประทับใจในตัวคุณคงลดลงเป็นแน่
  5. แสดงอาการไม่ตั้งใจฟัง ข้อนี้เป็นการเสียมารยาทและแสดงถึงบุคลิกภาพที่ไม่ดี แม้ว่า ผู้สมัครงานอาจตื่นเต้น แต่ไม่ควรที่จะหลุดโฟกัส ไม่ตั้งใจฟังคำถาม ตอบคำถามไม่ตรงประเด็น เช่นนี้ผู้สัมภาษณ์งานดูออกแน่นอน และก็ไม่แปลกหากคุณจะไม่ได้งานตามที่หวัง

การเตรียมตัวคือสิ่งสำคัญอยากให้ผู้สมัครงานทุกคน ใส่ใจกับการสร้างความประทับใจให้ผู้สัมภาษณ์ เพื่อสร้างโอกาสที่ดีให้ตัวคุณเอง เวลาในห้องสัมภาษณ์ 30 นาที อาจเปลี่ยนชีวิตการทำงานของคุณไปทั้งชีวิตเลยก็ได้

Please follow and like us: