เมื่อต้องไปสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่น ควรเตรียมตัวอย่างไร

การได้ทำงานร่วมกับบริษัทญี่ปุ่นชั้นนำเป็นความปรารถนาของคนหางาน หลากหลายคน เพราะเป็นบริษัทที่มีความมั่นคง ให้ค่าตอบแทนสูง และมีแนวทางในการพัฒนาพนักงานที่ดี ผู้สมัครงานหลายคนจึงนิยมที่จะสมัคร งานบริษัทญี่ปุ่น  ขนาดใหญ่ แม้ว่าบริษัทเหล่านั้นจะเป็นบริษัทข้ามชาติแต่ก็ยังคงมีวัฒนธรรมในองค์กรแบบญี่ปุ่น การที่ผู้สมัครงานจะเข้าสัมภาษณ์งานนั้นจึงต้องเรียนรู้วัฒนธรรมและมารยาทในการเข้ารับสัมภาษณ์งานให้ดี ซึ่งเรานำข้อแนะนำดีๆมาบอกกันด้วยจ้า

  1. สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนสัมภาษณ์    สิ่งสำคัญที่จะลืมไปไม่ได้เลย แน่นอนว่าต้องเป็น Resume ซึ่ง Resume ที่เตรียมไป ต้องเป็นแบบญี่ปุ่น หรือเรียกว่า    Rirekisho   สมุดโน็ต  สำหรับจดบันทึกเรื่องสำคัญต่างๆ ระหว่างการสัมภาษณ์ การใช้มือถือระหว่างการสัมภาษณ์ถือว่าเป็นเรื่องที่เสียมารยาทสำหรับคนญี่ปุ่น ดังนั้นเราไม่ควรจดบันทึกใส่มือถือโดยเด็ดขาด รวมทั้งไม่ควรดูเวลาจากโทรศัพท์ ควรที่จะสวมนาฬิกา
  2. การแต่งกาย ชุดที่สวมใส่ควรเลือกชุดที่ดูสะอาดตา หลีกเลี่ยงชุดที่ดูไม่เป็นทางการ และระวังไม่ให้ยับหรือเปรอะ คนที่ผมยาวก็มัดให้เรียบร้อย ตัดเล็บและโกนหนวดเครากรณีใส่สูท สีของสูท ควรเป็นสีพื้นอย่างสีกรมหรือสีเทา หรือถ้ามีลายก็ควรเป็นลายง่าย ๆ รีดให้เรียบก็จะสร้างความประทับใจ
  3. ก่อนจะเข้าไปยังสถานที่สัมภาษณ์งาน ควรตรวจสอบเอกสารที่จำเป็น พิจารณาการแต่งกายให้เรียบร้อย  ปิดโทรศัพท์มือถือ  ควรมาก่อนเวลานัดหมาย 5 – 10 นาที การมาสาย แม้แค่ 1 นาทีก็ห้ามโดยเด็ดขาดแต่การมาถึงเร็วเกินไปก็จะเป็นการรบกวนทางบริษัท จึงต้องระมัดระวัง ถ้าเหมือนจะไปสาย ควรโทรศัพท์ไปแจ้งก่อน หากไปสายอย่างเลี่ยงไม่ได้ ควรโทรไปแจ้งก่อน
  4. มารยาทการฝากตัว ซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมทำกัน คุณอาจกล่าวคำทักทายกับพนักงานที่ดูแลอำนวยความสะดวกในการสัมภาษณ์ว่า “สวัสดีค่ะ ชื่อ…..มาสัมภาษณ์ค่ะ ฝากตัวด้วยนะคะ”
  5. มารยาทในห้องสัมภาษณ์งาน   เริ่มจากการเข้าห้องหากถูกเรียกให้เข้าไปในห้อง ให้เคาะประตูเบา ๆ ก่อนสองครั้ง เมื่อได้ยินเสียงตอบกลับ ให้เข้ามาได้ ควรตอบกลับไปว่า “รบกวนด้วยค่ะ” เมื่อเข้าห้องมาแล้วปิดประตูเบา ๆเมื่อเดินต่อมาถึงเก้าอี้ ให้หยุดยืนตรงที่ด้านซ้ายมือของเก้าอี้ สบตากับผู้สัมภาษณ์และกล่าวแนะนำตัว    เมื่อสัมภาษณ์ให้นั่งอย่างผ่อนคลาย ไม่เกร็ง และนั่งหลังตรงให้ดูบุคลิกภาพดี ให้ระวังกริยามารยาทที่ไม่ดี เช่น การกอดอกหรือนั่งไขว่ห้าง เมื่ออีกฝ่ายถามคำถามก็ให้สบตาแล้วตอบอย่างตรงไปตรงมา   และที่ขอแนะนำไว้เพิ่มเติมคือ ไม่ควรตอบคำถามแค่ ค่ะหรือไม่ค่ะ ควรจบด้วยคำพูดที่ดึงดูดจะดีที่สุด หากไม่มีความมั่นใจในการสนทนาก็ควรเป็นผู้ฟังที่ดีด้วยการสบตากับอีกฝ่าย ฟังอย่างตั้งใจแล้วพยักหน้ารับและพูดรับ
  6.  การกล่าวลาเมื่อการสัมภาษณ์สิ้นสุดลง ควรกล่าวถ้อยคำต่อกรรมการสัมภาษณ์ว่า “วันนี้ขอขอบคุณมาก ๆ ที่สละเวลามาสัมภาษณ์” จากนั้นโค้งคำนับ 45 องศา เมื่อกำลังจะออกจากห้อง หันกลับมากล่าว “ชิทสึเรชิมัส” แล้วโค้งคำนับหนึ่งครั้ง จากนั้นเปิดประตูเพื่อออกจากห้อง อย่าปิดตูเสียงดัง

 

Please follow and like us: