ขาย ขาย ขาย งานขายไม่มีวันตาย เตรียมตัวให้พร้อมสู่อาชีพนักขายมือทอง

 หากคุณกำลังหางานทำอยู่ละก็  แน่นอนว่าในการค้นหาประกาศรับสมัครงานคุณจะเห็นประการรับสมัครงานตำแหน่งพนักงานขาย  หลายคนจะไม่สนใจงานประเภทนี้เพราะคิดว่าเป็นงานที่ต้องตามตื้อให้คนมาซื้อของ  แต่คุณรู้ไหมว่าการขายเป็นหัวใจของธุรกิจ ถ้าธุรกิจไม่สามารถขายสินค้าและบริการได้ จะสามารถมีกำไรมาจากเงินเดือนและดำเนินกิจการได้อย่างไร  และถ้าคุณเข้าใจงานขายมากขึ้นคุณจะรู้ว่ามันไม่ใช่เพียงการพยายามยัดเยียดให้คนมาซื้อสินค้า และนักขายที่ดีต้องทำให้คนอยากมาซื้อสินค้าโดยที่เราอาจจะเล่นตัวนิดๆที่จะไม่ขายได้ด้วยซ้ำไป

       วันนี้ เราอยากที่จะทำให้ผู้ที่กำลังหางานอยู่ มอง “งานขาย” และ ตำแหน่งพนักงานขาย ในมุมมองใหม่ และแน่นอนว่าเรานำเอาเทคนิคในการเพิ่มศักยภาพการเป็นนักขายมือทองมาบอกกันด้วย เพื่อให้คนหางานเตรียมตัวให้พร้อมและมุ่งสู่การสมัครงานในตำแหน่งพนักงานขายได้อย่างมั่นใจ

  1. เริ่มที่เปิดรับและเรียนรู้ อาชีพนักขาย การแสวงหามุมมองที่มีต่องานขายสินค้าและลูกค้า การเตรียมความพร้อมเรื่องความอดทน  ขยัน  มีความทุ่มเท   เป็นเรื่องแรกๆที่นักขายต้องมี
  2. รู้จักสิ่งที่จะขาย โดยต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับบริษัท สินค้าที่ขาย คู่แข่ง ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการของทั้งตัวเองและคู่แข่ง รู้เขารู้เราจะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จในการขายได้มากขึ้น
  3. เข้าใจความเฉพาะของการเปิดการขาย การเสนอขายการขจัดข้อโต้แย้ง การปิดการขาย ซึ่งสินค้าแต่ละประเภท แต่ละอย่างก็จะมีความแตกต่างกันไป
  4. สร้างแรงจูงใจให้กับการขาย มีความกระตือรือร้นในการขายตลอดเวลา เพราะหากคิดว่าขายได้ตามยอดที่ตั้งไว้ก็หมดความจำเป็นต้องเสนอขายแล้ว แบบนี้ถือเป็นนักขายที่ทิ้งโอกาสทองไปอย่างแน่นอน อย่าลืมว่าขายมากค่าคอมมิชชั่นก็มากด้วย
  5. ลูกค้าอาจไม่ใช่พระเจ้า แต่ลูกค้าคือคนที่ต้องใส่ใจ  คุณต้องรู้จักควบคุมจิตใจ และอารมณ์ให้ได้ เพราะแต่ละวันคุณต้องเจอลูกค้าต่าง ๆ มากมาย การตอบสนองลูกค้าให้ลูกค้ามีความรู้สึกว่าได้เกินสิ่งที่หวังไว้คือความสำเร็จของพนักงานขาย
  6. ขายด้วยรูปแบบเดิมๆ ก็ได้ลูกค้าเดิมๆ แต่การขายที่ดีนั้นควรมีการวางกลยุทธ์ที่ดี ทำให้คนอยากซื้อ ไม่ต้อง Hard Sale ดังนั้น การมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์การขายจะทำให้คุณเหนือกว่านักขายอื่นๆ
  7. งานขายมีครบทุกอารมณ์ ตื่นเต้น  กังวล สนุกสนาน โดยรวมแล้วเป็นการทำงานที่ค่อนข้างเคร่งเครียด กดดัน และวุ่นวาย  การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าจึงเป็นคุณสมบัติที่ดีที่พนักงานขายพึงมี
  8. ฝึกตัวเองให้มีมีบุคลิกภาพที่คนอยากเข้าหา อยู่ด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ ไม่สร้างความอึดอัด หรือความลำบากใจให้กับคนอื่น ๆ ไม่ยัดเยียดสินค้าให้ลูกค้า ไม่สร้างความกดดันในการตัดสินใจ

ใครกำลังหางาน พนักงานขายอยู่ละก็อย่าลืมที่จะนำข้อแนะนำทั้ง 8 ข้อไปปรับใช้ดู และคุณอยากจะก้าวไปสู่การเป็นนักขายมือทองได้ไม่ยาก

 

Please follow and like us: